Trường Tiểu học Tây Ninh Giao lưu với Đoàn nghệ thuật nhân đạo tỉnh Thái Bình.

Ngày 13/4/2021 vừa qua được sự đồng ý của Phòng GD&ĐT huyện Tiền Hải Trường Tiểu học Tây Ninh Giao lưu với Đoàn nghệ thuật nhân đạo tỉnh Thái Bình.

          Ngày 13/4/2021 vừa qua được sự đồng ý của Phòng GD&ĐT huyện Tiền hải Trường Tiểu học Tây Ninh Giao lưu với Đoàn nghệ thuật nhân đạo tỉnh Thái Bình. Với chương trình: “Tiếng hát trái tim không tật nguyền”

          Chiến tranh đã lùi xa trên 45 năm, những vết thương đã lành theo năm tháng, những mảnh đất bom cày, đạn xới cũng đã được hồi sinh. Song vẫn còn đó những nỗi đau vô hạn đó là cuộc chiến tranh hoá học do Đế quốc Mỹ tiến hành trong chiến tranh tại Miền Nam Việt Nam để lại hậu quả đối với con người môi trường sinh thái không biết đến bao giờ mới chấm dứt…

          Từ năm 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã sử dụng khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong số đó là chất độc da cam, chứa 366 kg đioxin là chất độc nhất trong các chất độc mà loài người biết đến. Cuộc chiến tranh hóa học đã gây ra thảm họa vô cùng khủng khiếp đối với môi trường và sức khỏe con người Việt Nam. Theo thống kê, ¼ diện tích toàn Miền Nam Việt Nam bị phun rải, trong đó 86% diện tích bị phun rải trên 2 lần; 11% diện tích bị phun rải trên 10 lần; 86% hóa chất độc rải xuống núi, đầu nguồn 28 con sông chính, 14% rải xuống đồng ruộng. 4,8 triệu người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin và trên 3 triệu người là nạn nhân.

          Biết bao chiến sỹ khi hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng trở về đã bị phôi nhiễm chất độc da cam, đang mang trong mình một vết thương không mảnh đạn, từ đó căn bệnh này nó có thể xuyên qua từ thế hệ này sang thế hệ khác là những con cháu của các cựu chiến binh khi bị nhiễm chất độc da cam, họ là những nhân chứng sống cho tội ác của đế quốc Mỹ - đó là vết thương đang âm ỷ đau nhói trong tim tới mãi mãi về sau.

          Nạn nhân chất độc da cam là những người nghèo khó nhất trong những người nghèo khó, là những người đau khổ nhất trong những người đau khổ. Nỗi đau chất độc da cam Việt Nam là nỗi đau chung của nhân dân Việt Nam và cũng là nỗi đau chung của nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới.

          Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam là việc làm thiết thực. Những việc làm thiết thực, nghĩa tình đó đã làm ấm lòng nạn nhân, những gia đình có con, em bị nhiễm chất độc hóa học, giúp họ có thêm nghị lực vững tin vươn lên trong cuộc sống, đồng thời tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong cả cộng đồng xã hội chung tay vào cuộc xoa dịu nỗi đau da cam - những vết thương không mảnh đạn. Hãy phát huy tinh thần cao đẹp của dân tộc ''Uống nước nhớ nguồn - lá lành đùm lá rách "  hãy cùng chia sẻ bằng tình cảm và những phần quà đầy ý nghĩa động viên kịp thời các gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn vơi đi những nỗi đau thương mất mát do di chứng của chiến tranh để lại. Sự quan tâm chia sẻ, ủng hộ giúp đỡ của cộng đồng và toàn xã hội sẽ mang lại niềm vui động viên tinh thần giúp các gia đình nạn nhân vượt khó vươn lên, đồng thời tiếp thêm động lực cho  nạn nhân chất độc da cam.

 

Bài viết liên quan