CÔ GIÁO PHẠM THỊ ĐÀO TRƯỜNG MẦM NON BẮC HẢI- HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

CÔ GIÁO PHẠM THỊ ĐÀO TRƯỜNG MẦM NON BẮC HẢI-  HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH  HỒ CHÍ MINH

CÔ GIÁO PHẠM THỊ ĐÀO TRƯỜNG MẦM NON BẮC HẢI-

 HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC,

PHONG CÁCH  HỒ CHÍ MINH

 

Tác giả: Đỗ Thị Hà

Chức vụ: Tổ trưởng nhà trẻ

 Đơn vị công tác: Trường Mầm Non Bắc Hải

Bác Hồ - Người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tư tưởng, đạo đức của người là một tấm gương sáng, mỗi khi soi vào đó, tâm hồn ta càng trong sáng hơn, hành vi của ta càng tốt đẹp hơn. Nhiều năm học qua, cô và trò mầm non Bắc Hải luôn thực hiện tốt cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người trong đó điển hình là cô Phạm Thị Đào - Bí thư chi bộ -  Hiệu trưởng nhà trường.

Hình ảnh cô giáo Phạm Thị Đào- bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường MN Bắc Hải

Cô là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác, điển hình trong công tác quản lý, cô đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Đồng thời luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong  trường, cảm thông và chia sẻ. Cô đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp đổi mới để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trong nhà trường, hướng dẫn các giáo viên phát huy năng động, vận dụng các phương pháp giảng dạy thật hiệu quả, dạy dỗ các cháu bằng chính cái tâm. Cô chia sẻ : “Hãy xem các cháu như con, cháu của gia đình chúng ta”. Đặc biệt, cô vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành giáo dục, thực hiện tốt công tác phối hợp với công đoàn cơ sở, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng địa phương.

   Cô rất thân thiện, cởi mở đã chia sẻ, tư vấn tận tình giúp giáo viên về chuyên môn để chăm sóc giáo dục các cháu thật hiệu quả . Cô luôn học hỏi kinh nghiệm từ các trường khác về vận dụng vào thực tế tại địa phương làm cho chất lương cũng như phong trào của nhà trường được nâng lên rõ rệt.  Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ được giao theo chức trách, bản thân cô luôn tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại đơn vị mình. Nhờ đó, trong những năm cô làm công tác quản lý của trường luôn kịp thời và thường xuyện được đổi mới, phong trào trường tham gia đạt kết quả cao.

  Với cương vị là người đứng đầu, luôn đối mặt với không ít áp lực, khó khăn nhưng cô đưa ra mục tiêu trước hết là xây dưng một tập thể đoàn kết ,vững mạnh, mọi người  thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau như người thân trong gia đình.

 Trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện phương châm “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Cô là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh tin yêu và quý mến.

 

Hình ảnh cô hiệu trưởng và giáo viên tham gia lao động

Để đẩy manh việc học tập và làm theo tấm gương, phong cách Hồ Chí Minh, Trường Mầm Non Bắc Hải đã gắn các chuyên đề học tập và thi đua của ngành giáo dục như“ xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm nâng cao chất lượng dạy và học .

Để nâng cao chất lượng giáo dục ,cô đã lãnh đạo nhà trường chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, trong đó lấy học sinh là trung tâm. Mỗi giáo viên phải biết vận dụng linh hoạt các phương pháp cho phù hợp trong từng giờ dạy . Các cô giáo trong trường cũng thường xuyên quan tâm rèn luyện kĩ năng sống cho mỗi học sinh, ,giáo dục đạo đức hàng ngày, hàng giờ. Cô phân công các giáo viên tổ chức các hoạt động tập thể, vui chơi lành mạnh giúp các em phát triển toàn diện giúp các cháu có hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sông sau này.

  Hình ảnh cô hiệu trưởng và giáo viên trao đổi chuyên môn

   Và điều đáng quý hơn đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe và chia sẻ cảm thông sâu sắc. Cô dành cho chúng tôi những lời động viên khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí, tình chị em đồng nghiệp.

  Với thành tích xuất sắc, trong thời gian công tác đã nhiều năm cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi tỉnh, chiến sỹ thi đua cơ sở, được tặng giấy khen của giám đốc sở. Trải qua nhiều vị trí công tác cùng với sự nỗ lực của bản thân  và tinh thần ham học hỏi, sự năng động, sáng tạo, cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

  Là cán bộ quản lý, cô luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để chất lượng dạy và học của trường không ngừng đổi mới và nâng lên qua mỗi năm học, góp phần tạo niềm tin, uy tín với phụ huynh, địa phương và ngành giáo dục. Trong những năm qua, cô cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Mầm Non đã phấn đấu nỗ lực đạt các mục tiêu giáo dục đề ra, đảm bảo giáo dục học sinh phát triển một cách toàn diện.

 Điển hình như trong năm học 2019 - 2020 vừa qua , Trường Mầm Non Bắc Hải thực hiện tốt công tác đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, chăm lo, đầu tư phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục, huy động trẻ Mẫu giáo vào học đạt 100%, Tỷ lệ học sinh khối 5 tuổi hoàn thành chương bậc học Mầm Non đạt 100% .

  Cô luôn động viên, tạo điều kiện để cán bộ, quản lý tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức, nâng cao tay nghề, các hoạt động thao giảng, hội giảng, để qua đó giáo viên chia sẻ kinh nghiệm, học tập lẫn nhau. Đồng thời, động viên giáo viên tích cực nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, sáng tạo, áp dụng những kiến thức khoa học mới vào bài giảng. Hiện có 100% giáo viên của trường có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, có 4 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 4 giáo viên chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 1 giáo viên giỏi cấp tỉnh. Hàng năm có trên 70% giáo viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến , 30% giáo viên được nhận bằng khen, giấy khen của ngành giáo dục

  Từ khi giữ vai trò là  người đứng đầu đơn vị cô luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Cô  sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi công việc trong trường đều được cô giải quyết hợp tình, hợp lí, công việc có khó khăn đến đâu cũng được cô dần dần tháo gỡ. Cô có phong thái của một nhà lãnh đạo tài năng, biết quan sát, biết lắng nghe và không ngừng học hỏi.  Là một hiệu trưởng nhưng cô  rất say chuyên môn, cô  luôn khuyến khích chúng tôi tìm tòi, sáng tạo. Cô thường xuyên cùng với phó HT phụ trách chuyên môn và các tổ trưởng của các khối dự giờ và đóng góp ý kiến, tư vấn giúp giáo viên tiến bộ hàng ngày. Bản thân cô cũng không ngừng học hỏi, sáng tạo trong cách làm. Với vai trò là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, năm học 2019- 2020, cô  đã hướng dẫn thực hiện nghiêm túc Kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy Tiền Hải và phòng Giáo dục Tiền Hải đề ra sau đó liên hệ việc thực hiện học tập theo tấm gương của Người bằng những việc làm cụ thể nhất, gắn với hoạt động thường ngày của giáo viên và học sinh như tiết kiệm thời giờ là giáo viên lên lớp đúng giờ, trong lớp học sinh tích cực học tập, không để thời gian trôi qua một cách vô ích,  với giáo viên là dạy tốt việc tích hợp nội dung sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả .Theo cách chỉ đạo của cô, việc làm theo Bác vô cùng đơn giản, dễ thực hiện, là những việc làm thường ngày của mỗi người. Dưới sự lãnh đạo của cô, trường Mầm Non Bắc Hải của chúng tôi  đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình.

 Với cá nhân cô, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, cô luôn tích cực tham gia các hoạt động, các hội thi do cấp trên phát động. Trong cuộc sống, cô  luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh. Trong gia đình, cô là một người phụ nữ đảm đang, chu toàn mọi công việc, hai con của cô đều chăm ngoan, học giỏi. Gia đình cô sống hạnh phúc và  được mọi người yêu quý, kính trọng.

     Đối với tôi, cô không những là người bạn, người đồng nghiệp tốt mà tôi còn xem cô như người thân trong gia đình. Khi gặp những chuyện chưa tìm ra cách giải quyết, tôi đều tham khảo ý kiến cô và lúc nào cũng được cô cho những lời khuyên bổ ích.  Còn nhớ những năm đầu khi tôi công tác trong trường cùng cô, đối mặt với những khó khăn, những thách thức, thậm chí là những việc chưa tìm ra cách giải quyết , tôi đều tham khảo ý kiến cô và lúc nào cũng được cô cho những lời khuyên bổ ích . Không chỉ với riêng tôi , mà đối với tất cả những giáo viên dù mới ra trường hay đã công tác lâu năm đi chăng nữa, cô luôn tận tình hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ, cô thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công việc bận rộn là thế, nhưng khi gia đình, người thân của đồng nghiệp có người ốm đau hay có tang, cô đều đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ và ăn ủi kịp thời. Đứng trước những khó khăn của nhà trường, cô không bao giờ đứng ngoài cuộc mà lúc nào cũng luôn gương mẫu đi đầu đúng với phương châm “ Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” Tôi vô cùng ngưỡng mộ cô và sẽ phấn đấu học tập tấm gương của cô cũng như học tập làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để xứng đáng là người  đảng viên tốt trong nhà trường./.

        

 

Bài viết liên quan