Trường Mầm non Tây Tiến tuyên truyền về phòng chống pháo nổ trong dịp tết Tân Sửu 2021.

Tết Tân Sửu đã đến gần, nhằm giúp các em học sinh, các bậc phụ huynh và cán bộ giáo viên,  nhân viên hiểu rõ đốt pháo là vi phạm pháp luật, là gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội; gây nên cháy nổ, làm thiệt hại lớn đến an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Trường mầm non Tây Tiến đã tổ chức tuyên truyền không buôn bán, tàng trữ và đốt pháo nổ qua nhiều kênh thông tin tuyên truyền của nhà trường như phát thanh vào các buổi sáng, dán khẩu hiệu balo, áp phích … nhằm giúp học sinh và CBGVNV, các bậc phụ huynh hiểu, tránh xa pháo nổ, bản thân không vi phạm và tuyên truyền tới nhân dân đốt pháo nổ là vi phạm pháp luật. Trước khi tổ chức tuyên truyền nhà trường đã tổ chức ký cam kết với tất cả các thầy cô giáo, các cán bộ giáo viên nhà trường về không vi phạm tàng trữ, buôn bán , vận chuyển , sản xuất và đốt pháo nổ. Nội dung tuyên truyền cũng chính là thực hiện Chỉ thị số 406 của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, đốt các loại pháo. Mọi tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh, xử phạt nặng và truy tố trước pháp luật; trẻ em dưới 16 tuổi vi phạm thì bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại và xử phạt theo quy định.

Chào xuân mới 2021 và mừng Tết Nguyên đán Tân sửu của dân tộc, nhà trường yêu cầu mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên các em học sinh, các bậc phụ huynh hiểu rõ các hành vi nghiêm cấm sau; (Theo quy định tại điều 5-nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020)

1. Cấm nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ; trừ trường hợp, tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định tại Nghị định này.

2. Cấm nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa, thuốc pháo.

3. Cấm mang pháo, thuốc pháo trái phép vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ.

4. Cấm lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng pháo để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

5. Cấm trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố pháo hoa nổ hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; vận chuyển, bảo quản, tiêu hủy pháo không đảm bảo an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường.

6. Cấm chiếm đoạt, mua, bán, trao đổi, tặng, cho, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, làm giả, sửa chữa, tẩy xóa các loại giấy phép về pháo.

7. Cấm giao pháo hoa nổ, thuốc pháo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện theo quy định.

8. Cấm hướng dẫn, huấn luyện, tổ chức huấn luyện cách thức chế tạo, sản xuất, sử dụng trái phép pháo dưới mọi hình thức.

9. Cấm cố ý cung cấp thông tin sai lệch về quản lý, bảo quản pháo, thuốc pháo; không báo cáo hoặc báo cáo không kịp thời, che giấu hoặc làm sai lệch thông tin về việc mất, thất thoát, tai nạn, sự cố về pháo, thuốc pháo.

Tuyên truyền, vận động người thân và mọi người xung quanh không sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt các loại pháo; không tàng trữ và sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ. Nếu phát hiện các trường hợp cố ý vi phạm các quy định về phòng chống pháo, vũ khí, vật liệu nổ, mỗi người hãy báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý kịp thời theo pháp luật. Nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ là góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, xây dựng đời sống văn hoá văn minh. Xây dựng trường học an toàn, mừng Đảng, mừng xuân, đón mừng năm mới vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.